ภาพยนต์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง คนล่าเมฆสำลีบนกระดานดำที่แปะเอาไว้คล้านเมฆกระจายอยู่ทั่วๆปริญญากำลังอธิบายการทำฝนเทียมให้เด็กๆฟังแบบง่ายๆ ที่หน้าห้องเรียน โดยมีครูมุกยืนดูอยู่ หลังห้อง บนกระดานเขียนตัวหนังสือตัวดตๆเอาไว้ว่า”ฝนหลวง”น้ำพระทัยจากพระเจ้าอยู่หัว”

นี้คือฉากเปิดเรื่องของภาพยนต์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง คนล่าเมฆ ผลงานกำกับของผู้กำกับมือทองอย่าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว ที่อยากนำเสนอเรื่องราวของเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติการฝนหลวงซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริที่สำคัญของในหลวง เป็นโครงการที่คนไทยคุ้นหู แต่ไม่ค่อยจะเข้าใจในเนื้อหาและวิธีการจริงๆในการทำฝนหลวงโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ของชาติ
“เด็กๆรู้ไหมว่าฝนหลวงทอย่างไร”ปริญญาถามเด็กๆ
“เอาน้ำขึ้นไปเทลงมาครับ”

นี้เป็นฉากหนึ่งในเรื่องที่บ่งบอกถึงความเข้าใจผิดของเด็กๆ ซึ่งจุดนี้ทางผู้กำกับเห็นว่าเป็นประเด็นที่ควรถ่ายทอดไปสู่คนรุ่นใหม่ให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำฝนหลวง ผ่านเรื่องราวที่สนุกสนานชวนติดตามในแบบภาพยนต์แบบแอคชั่น โดยนำเสนอผ่านทีมงานงานทำฝนหลวง ที่มีตัวตนอยู่จริง

เมื่อทีมงานทำฝนหลวงได้รับภารกิจสำคัญในการแก้ไขความแห้งแล้งตามแนวพระราชดำริของในหลวง ในการทำฝนหลวงให้กับชาวบ้าน พวกเขาต้องพบกับปัญหาอะไรบ้างและอะไรคือแรงใจในการนำไปสู่ความสำเร็จในภาพยนตร์เรื่อง คนล่าเมฆ จะเป็นการเล่าเรื่องราวเหล่านี้ผ่าน ปริญญา เจ้าหน้าที่วิชาการฝนหลวงกับนักบินอีกสองคน นั่นคือ ครูม้า และครูบอยโดยมีครูมุก ครูประชาบาลในชนบทห่างไกลคอบเป็นกำลังใจให้ปริญญา

เพราะภารกิจการทำฝนหลวงไม่ใช่เรื่องง่ายๆอุปสรรคที่ต้องเจอส่วนใหญ่ คือการขึ้นบินปฎิบัติการ เพราะเป็นภารกิจที่เสี่ยงตาย เมื่อต้องบินตรงไปหาเมฆ ซึ่งนักบินปกติเขาไม่ทำกัน

“เพราะหลักการของการขับเครื่องบินบนท้องฟ้านั้นโดยทั่วไป เขาให้หลีกเลี่ยงให้ห่างเมฆที่สุด เพราะทั้งอุณหภูมิภายในประจุไฟฟ้า หยดน้ำข้างในล้วนอันตรายให้แก่เครื่องบินได้ทั้งสิ้นแต่พวกเรากลับทำทุกอย่างที่เป็นข้อห้าม เราขับเครื่องบินพุ่งเข้าหาเมฆซึ่งถือว่าเสี่ใยงอันตรายมากๆ”ปริญญาเล่าเรื่องนี้ให้เด็กๆในเรื่องฟัง

นอกจากการเสี่ยงอันตรายเรื่องการบินแล้ว ถ้าทิ้งสารเคมีและสภาพอากาศไม่ดีการทำฝนหลวงก็ไม่เป็นผล

แม้จะมีเรื่องไม่หนักใจเท่าไหร่สุดท้ายทุกคนก็ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ ด้วยกำลังใจที่พระเจ้าอยู่หัวมีให้กับเจ้าหน้าที่ฝนหลวงทุกคน โดยทรงพระราชทานแพดฝนหลวงมาให้ สร้างความปลาบปลื้มปิติให้กับเจ้าหน้าที่และนักบินเป็นอันมาก สุดท้ายการทำฝนหลวงก็สำเร็จไปได้ด้วยดี เพราะในหลวงท่านไม่เคยทิ้งประชาชน ท่านทรงติดตามงานในพระราชดำริอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนไทยอยู่ดีกินดี และเป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้ปฎิบัติสนองพระราชดำริอยู่สม่ำเสมอ

เพราะฝนหลวง เป็นน้ำพระทัยจากพระเจ้าอยู่หัว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: